Ý nghĩa bức tranh gốm Lý Ngư Vọng Nguyệt

Tranh gốm Lý ngư vọng nguyệt hay còn gọi với cái tên khác là tranh “cá chép chơi trăng”. Đây được xem là bức tranh được nhiều người thực sự yêu thích bởi không chỉ tính thẩm mỹ mà nó mang lại mà còn mang ý nghĩa vô cùng sâu sắc. Được kết hợp cùng ánh trăng và hoa tạo nên một cảnh tượng huyền ảo, ấn tượng và hài hòa với nhau. Cùng Tranh gốm Phù Lãng tìm hiểu sâu thêm về ý nghĩa tuyệt vời mà tranh gốm lý ngư vọng nguyệt đem lại trong bài viết dưới đây.

Nguồn gốc của “Lý ngư vọng nguyệt”?

Nguồn gốc của “Lý ngư vọng nguyệt”?

 

Để hiểu sâu hay biết về một cái gì thì đầu tiên chúng ta cần biết được nguồn gốc xuất phát của nó để có thể nắm được những giá trị cốt lõi mà nó mang lại.

Lý ngư vọng nguyệt” có nghĩa là cá chép ngắm trăng hoặc cá chép chơi trăng. Tuy được viết bằng tiếng hán nhưng thực chất hình ảnh này có nguồn gốc hoàn toàn ở Việt Nam.

Tranh Lý ngư vọng nguyệt mang lại nhiều ý nghĩa sâu sắc, những giá trị cao trong tín ngưỡng phong thủy. Nên đó cũng là lý do nó được khắc họa lên những vật phẩm mang giá trí và tính thẩm mỹ cao. Ví dụ điển hình là tranh gốm.

Hình ảnh lý ngư vọng nguyệt trên tranh gốm là bức tranh toàn cảnh được vẽ chi tiết và tỉ mỉ từng đường nét. Trên bức tranh sẽ miêu tả một con cá chép to cùng những con cá chép nhỏ. Với chú cá chép to có thân hình to lớn, đuôi cá cong đang chơi đùa cùng bóng trăng được in dưới đáy nước cùng với những chú cá chép nhỏ hơn. Bao quanh chúng là cành sen, lá sen, phía trên là bầu trời đêm được nhuộm sắc vàng bởi ánh trăng tròn.

Mang trên mình ý nghĩa hết sức tốt đẹp và sâu sắc, cá chép được xem như là hiện thân của sự may mắn và những điều tốt lành. Mang đến cho con người sự giàu có, thịnh vượng. Hơn thế nữa hình ảnh cá chép đang đớp lấy ánh trăng cũng có ý nghĩa hết sức tuyệt vời như đang cố gắng vươn mình đến sự hoàn mỹ, đạt được mục tiêu mà mình đề ra. Và cũng vì những lý do vậy mà người ta đã xây dựng lên hình ảnh lý ngư vọng nguyệt để đem đến những giá trị tốt đẹp cho cuộc sống này.

Tranh gốm lý ngư vọng nguyệt có ý nghĩa như thế nào?

Không ngẫu nhiên tranh gốm lý ngư vọng nguyệt được mọi người yêu thích và muốn phô trương nó đến như vậy. Chắc chắn nó có ý nghĩa vô cùng sâu sắc và tuyệt vời, có tầm ảnh hưởng với đời sống của mọi người. 

Đại diện cho sự hoàn hảo

 

Đại diện cho sự hoàn hảo

 

Sự hoàn hảo của bức tranh gốm này chính là ở chi tiết mặt trăng. Nó chỉ đơn giản thế thôi nhưng lại có ý nghĩa phong thủy rất đặc biệt.

Con người ta thường biểu lộ những cảm xúc thơ mộng dưới ánh trăng sáng hoàn mỹ, mang đậm chất thi ca như thể ánh trăng đang nói hộ lòng tôi. Ánh trăng tròn chính là tượng trưng cho sự hoàn hảo, mong muốn mọi thứ đều được như ước muốn. Nhưng mặt khác có người ý niệm rằng ánh trăng dưới đáy hồ tượng trưng cho sự hoàn hảo mà con người không thể nào với tới được hay biểu trưng cho sự hoàn thiện mà con người luôn cố gắng để đặt được.

Hình ảnh ấy như muốn nhắc nhở chúng ta hãy luôn cố gắng để hoàn thành tốt những mục tiêu mà bạn đề ra để mang đến cuộc sống bình yên và hoàn hảo.

Đại diện cho sự may mắn, tài lộc và thịnh vượng

Đại diện cho sự may mắn, tài lộc và thịnh vượng

 

Cá chép được hiểu là hiện thân của sự may mắn, mang trên mình tài lộc và thịnh vượng đến cho mọi người. Ngày xưa người ta quan niệm rằng, cá chép chính là loài vật mang đến những điều tốt lành cho cuộc sống, những điều may mắn. Và cho tới tận bây giờ, quan điểm ấy vẫn được lưu trữ và bảo tồn từ thế hệ này đến thế hệ khác. Trong tiếng hán cá chép được đọc là “Lý Ngư” nó có phát âm gần giống với từ Hữu Dư mà từ này có nghĩa là sự giàu có, gia đình bề thế, có của ăn của để, khẳng định gia thế sung túc, đầy đủ.

Đại diện cho lòng khát khao vươn đến sự hoàn mỹ

Đại diện cho lòng khát khao vươn đến sự hoàn mỹ

 

Không tự nhiên mà lại vẽ hình ảnh cá chép đang đớp trăng, việc đấy mang ý nghĩa cho lòng khao khát vươn mình đến sự hoàn mỹ, nỗ lực đạt được sự hoàn hảo vẹn tròn. Luôn đặt mình trong tâm thế sẵn sàng nắm lấy cơ hội khi có thể. Tuy nhiên, hình ảnh này cũng có ngụ ý riêng chính là cuộc đời có nhiều thứ hư ảo, vì vậy bạn không nên vì những thứ chớp nhoáng mà đánh mất đi giá trị chân thật nhất của bản thân.

“Hình bóng trăng dưới đáy nước tuy đẹp nhưng chỉ là hư ảo và chúng ta không thể bắt được. Không nên chạy theo những thứ phù du ngoài kia mà làm cho thân bại, danh liệt. Hãy sống một cuộc đời thong dong, tự tại để đạt đến những thứ chúng ta mong cầu”. Luôn trong tâm tư khao khát đạt đến sự hoàn mỹ nhưng hãy làm đến giới hạn của mình để cuộc sống được nhẹ nhàng hơn 

Biểu trưng cho ý chí vươn lên thỏa chí tiến thủ

Hình ảnh cá chép chắc hẳn không còn xa lạ với chúng ta, nó xuất hiện ra như một linh vật giúp chúng ta có thể giao thoa với đất trời. Nhìn thấy rõ nhất chính là việc mọi người sẽ thả cá chép về trời vào ngày 23 tháng chạp hàng năm.

Ngoài ra cá chép còn được xem là đại diện của rồng. Những câu chuyện như cá chép hóa rồng hay cá chép vượt vũ môn chắc hẳn không còn quá xa lạ với chúng ta. Nó được người đời ví như đây chính là tấm gương của ý chí, của sự nỗ lực không ngừng, vượt qua mọi giới hạn để đạt được mục tiêu đặt ra. Để có thể bước tới đỉnh vinh quang, một ý chí vươn lên, không ngừng học hỏi và cố gắng để thành công.

Có thể ốp tranh lý ngư vọng nguyệt ở đâu?

Có thể ốp tranh lý ngư vọng nguyệt ở đâu?

 

Tranh gốm lý ngư vọng nguyệt mang ý nghĩa phong thủy tốt và cũng là dạng tranh để trang trí cho không gian của ngôi nhà.  Vì vậy bạn cần lựa chọn những vị trí mang yếu tố sang trọng, lịch sự để ốp. Để nó có thể phát huy được hết những may mắn, tài lộc, những điều tốt lành trong cuộc sống. Những vị trí phù hợp bạn có thể ốp tranh như phòng khách, phòng thờ, văn phòng làm việc, tường trước của nhà…. Đây đều là những khu vực quan trọng của ngôi nhà mà bạn không nên bỏ qua và đây đều là những khu vực quan trọng của ngôi nhà giúp cho tranh gốm lý ngư vọng nguyệt có thể phát huy hết khả năng của mình. Mang đến những điều tuyệt vời đến cuộc sống của mọi người.

Hình ảnh cá chép trông trăng có thể nói là đạt đến độ đỉnh cao của mỹ thuật, sự sâu sắc về ý nghĩa và giá trị nhân văn thâm thúy mà nó mang lại. Sở hữu tranh gốm lý ngư vọng nguyệt trong ngôi nhà với mong muốn sự hạnh phúc, ấm no, đầy đủ, cuộc sống sung túc, an nhàn và bình yên. Cũng bởi vì những ý nghĩa tuyệt vời này mà mọi người càng muốn tìm đến nó để trang trí cho ngôi nhà, cho nơi làm việc của mình, mong muốn đạt được những điều may mắn, tốt lành trong cuộc sống.

Tranh gốm lý ngư vọng nguyệt mang những ý nghĩa hết sức sâu sắc và tuyệt vời, không ngẫu nhiên mà người ta lại lựa chọn nó nhiều đến vậy bởi không chỉ về mặt giá trị nó đem lại mà còn cả về tính thẩm mỹ, khẳng định được vị thế của gia đình mình. Với thông tin mà Tranh Gốm Phù Lãng đem đến hy vọng rằng bạn sẽ hiểu thêm những ý nghĩa sâu sắc mà tranh gốm lý ngư vọng nguyệt mang lại.

Bạn cần đắp tranh gốm theo yêu cầu có thể liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 036. 765. 8818 tổ tư vấn viên của chúng tôi sẽ tư vấn giúp bạn có những mẫu tranh gốm hợp lý nhất.

5/5 - (5 bình chọn)