Ý nghĩa bức tranh gốm Bách Điểu Quần Đào

“Bách điểu quần đào” nghe có vẻ rất khó để hình dung nhưng thật ra rất dễ để có thể hình dung ra được khi nhìn vào bức tranh gốm. Trên tranh gốm bách điểu quần đào là hình ảnh những loại chim quý, được trường tồn qua nhiều đời. Tranh gốm bách điểu quần đảo mang ý nghĩa vô cùng sâu sắc, mang đến sự may mắn và trường thọ nên được nhiều người yêu thích và muốn sử dụng nó. Vậy hãy cũng Tranh Gốm Phù Lãng tìm hiểu thêm những ý nghĩa tuyệt vời mà nó mang lại.

“Bách điểu quần đảo” bắt nguồn từ đâu?

“Bách điểu quần đảo” bắt nguồn từ đâu?

 

Không ngẫu nhiên mà hình ảnh “Bách điểu quần đảo” lại được khắc họa lên tranh gốm và được đặt ở những vị trí quan trọng của ngôi nhà. Qua đấy cũng cho thấy được sự trân trọng hình ảnh bách điểu quần đảo như thế nào.

Hiện nay với chúng ta để bắt gặp được những loài chim quý hiếm là vô cùng khó, nhưng trên bức tranh gốm này đã vẽ nên những chú chim với hình dáng chân thật nhất để người đời có thể hình dung ra. Để giúp con người biết đến và lưu trữ nó hàng nghìn năm, con người đã tạo nó trên nhiều phương diện và đặc biệt là tranh gốm. Hình ảnh cây đào là đại diện cho mùa xuân biểu hiện cho sự sinh sôi, phát triển, mùa mang đến một không gian ấm áp, dễ chịu làm cho con người ta cảm thấy thư thái, nhẹ nhàng. Khi cây đào kết hợp với chim Điểu có một sự tương đồng thể hiện ở chỗ chính là sự quân tử, hiên ngang với đời và trường thọ. “Bách điểu quần đào” mang ý nghĩa hết sức sâu sắc, mang đến sự may mắn, khí tiết thanh cao thể hiện sự gắn bó vĩnh cửu. Vì vậy mà người ta đã chọn hình ảnh chim Điểu và cây đào kết hợp với nhau để có thể mang đến những điều tốt đẹp, tôn vinh gia chủ thể hiện đẳng cấp của ngôi nhà mình.

Tranh gốm bách điểu quần đào có ý nghĩa gì?

Để có thể hiểu sâu về tranh bách điểu quần đào, hãy tìm hiểu thêm về những ý nghĩa cao cả và vô cùng mà nó mang lại.

Biểu tượng cho sự sinh sôi nảy nở

Tranh gốm bách điểu quần đào có ý nghĩa gì?

 

Hình ảnh cây đào trong bức tranh gốm bách điểu quần đảo là biểu tượng cho sự sinh sôi, nảy nở, ngập tràn trong sự trong lành, ôn hòa mà mùa xuân mang lại. Nó xóa tan đi thời tiết lạnh giá của mùa đông, làm cho mọi vạn vật phát triển. Khi được khắc khóa trên bức tranh, nó khiến cho lòng người ấm áp và nhẹ nhàng hơn, mang đến những sự may mắn, tốt lạnh cho cuộc sống. Lúc nào cùng hạnh phúc và tươi tốt, đâm hoa kết trái như mùa xuân vậy.

Biểu tượng cho sự trong sạch, quân tử, hiên ngang, trường thọ

Không ngẫu nhiên mà người ta lại kết hợp cây đào cùng với chim Điểu bởi nó có sự tương đồng rõ rệt. Đó là biểu tượng của sự trong sạch, một người quân tử hiên ngang với đời, dù có khó khăn như thế nào vẫn vượt qua và luôn tràn đầy năng lượng như mùa xuân. Ngoài ra nó còn biểu hiện cho sự trường thọ, sống lâu để tận hưởng những điều tuyệt vời trong cuộc sống này. Tranh gốm bách điểu quần đào như bộc lộ ra bản chất của chính ngôi nhà và gia chủ sở hữu nó, tính thẩm mỹ cao và có ý nghĩa vô cùng tuyệt vời như thay lời muốn nói của gia chủ đến mọi người.

Biểu tượng cho sự may mắn, khí tiết thanh cao, gắn bó vĩnh cửu

Ai cũng mong mọi sự được may mắn, kể cả trong đời sống cá nhân hay tinh thần. Tranh gốm bách điểu quần đảo còn chưa đựng được sự may mắn, sự gắn bó vĩnh cửu không rời. Những chú chim điểu quây quần bên cây đào không rời mỗi dịp xuân về tạo nên một sự kết hợp hoàn hảo, không thể nào không để mắt đến khi nhìn lần đầu. Mang đến những điều mà tất cả mọi người đều muốn có và càng như thế lại càng khẳng định được giá trị mà bức tranh gốm bách điểu quần đào mang lại.

Biểu tượng sự quyền lực

Chim Điểu là loài chim quý hiếm, được khắc họa lên nhiều tác phẩm và được lưu truyền từ thế hệ này sang thế khác, mang trên mình một vẻ đẹp đấy sự quyền uy. Sở hữu bức tranh gốm bách điểu quần đào như khẳng định được vị thế của gia đình bạn, tôn vinh gia chủ, người đứng trên hàng trăm, hàng nghìn người, mang trên mình quyền lực của vua chúa. Thể hiện gia đình có bề thế, sự sang trọng và đẳng cấp của gia chủ không đâu sánh bằng. Hình ảnh bách điểu quần đào mang trên mình ý nghĩa của quyền lực vua chúa, người có thể đứng trên vạn người, có vị trí quan trọng trong xã hội.

Nên ốp tranh gốm bách điểu tại vị trí nào?

Nên ốp tranh gốm bách điểu tại vị trí nào?

 

Vị trí ngoài cánh gà của cổng mang ý nghĩa đất làn chim đậu, người đi qua cũng có thể chiêm ngưỡng những bức tranh này. ngoài ra cây đào còn có thể trừ tà xua đuổi khí hung ngăn chặn khí hung vào trong nhà vì vậy đây là vị trí thích hợp cho bức tranh này.

Để có thể phô trương hết nét đẹp của hình ảnh tranh gốm bách điểu quần đào, người ta thường chọn phòng khách làm nơi để ốp tranh. Bởi ở phòng khách tất cả mọi người đều có thể chiêm ngưỡng nó và đây cũng là vị trí quan trọng của ngôi nhà. Khi ốp tại phòng khách, bức tranh sẽ toát lên được vẻ đẹp tinh tế, cuốn hút người người nhìn bởi đường nét sắc sảo và chân thật cũng như nhìn nhận được ý nghĩa và giá trị mà nó mang lại.

Tranh gốm bách điểu quần đảo có ý nghĩa sâu sắc nên người xưa muốn gửi gắm nó vào bức tranh để lưu trữ vẻ đẹp ấy lại, cũng như để cho người đời biết đến và sử dụng nó. Qua những thông tin mà Tranh Gốm Phù Lãng mang đến, hy vọng rằng bạn có thể hiểu thêm về ý nghĩa và tranh gốm bách điểu quần đào đem lại vô cùng giá trị và tuyệt vời.

 

5/5 - (3 bình chọn)