Tranh gốm cá chép vượt ngũ môn

Người Việt Nam chúng ta hẳn người nào cũng đã một lần biết đến sự tích “cá chép hóa rồng” thế nhưng ít người nắm rõ về ý nghĩa cũng như câu chuyện xoay quanh điển tích này. Hôm nay Tranh Gốm Phù Lãng sẽ chia sẻ với bạn sự tích cũng như ý nghĩa của những bức tranh gốm cá chép hóa rồng các bạn nhé.

Sự tích cá chép hóa rồng

 

tranh gốm cá chép vượt ngũ môn

 

Tương truyền tại vùng đất Thần Châu ( một địa điểm ở Trung Quốc), có 1 con sông linh thiêng đc đặt tên là sông Hoàng Hà ( con gọi là sông Dương Tử ở Trung Quốc). Từ trên cao nhìn xuống, sông Hoàng Hà chảy từ tây sang đông, uốn lượn, khúc khuỷu tương tự con một rồng đang bay lượn giữa ngàn mây.

Ở vùng trung du Hoàng Hà có 1 ngọn núi tên là Long Môn. Long là Rồng. Môn là Cửa. Nghĩa là ‘‘Cửa rồng’’. vì sao lại có tên gọi này, Theo người dân truyền rằng khi Đại Vũ trị thủy ông đã xẻ núi cho nước chảy xuyên thẳng qua khe đá, tạo lên cảnh tượng vô cùng hùng vĩ. Vì chỉ có Thần Long mới có thể vượt qua, nên có tên thường gọi là Long Môn.

Tương truyền rằng, nếu loài cá nào trên sông Hoàng Hà có thể nhảy ra Long môn được thì sẽ hóa rồng. Nhưng Long Môn lại là một vách đá cao sừng sững. Sông Hoàng Hà đổ tới đây tuôn trào như thác. Dòng nước ồ ạt đổ xuống mãnh liệt như thiên binh vạn mã. Thế nên, chẳng có loài cá nào dám thực hiện điều đó. Bởi vì riêng việc bơi ngược được thác nước ấy đã khó. Mà vượt qua được Long Môn thì còn khó hơn cả nên trời.

Và sau bao nghìn năm âm thầm tu luyện, loài cá chép đã thử vận may của mình với mong ước có thể hóa thành Rồng để được bay lượn nơi trốn Thiên Đình. Chúng đã rủ nhau đi tìm Thần Châu để vượt Vũ Môn.

Sau bao đêm lỗ lực cố gắng, nhiều con cá bị trầy vi, chóc vảy. Có những chú cá đã phải bỏ mạng. Cũng có những chú cá mới trông thấy thác nước đã muốn bỏ cuộc. Duy chỉ có một số chú cá chép có nội lực siêu phàm, bền bỉ, kiên trì, có cả trí & dũng… mới vượt qua đc ải khó khăn này. tuy nhiên, phải mất hàng vạn, hàng vạn năm mới sản sinh ra một chú cá chép như thế. & đương nhiên, giải thưởng cho sự nỗ lực đó là Chép được hóa thân thành Rồng với muôn vàn gia thế, phép màu.

Ý nghĩa của cá chép vượt vũ môn hóa rồng

Sự tích cá chép hóa rồng có rất nhiều dị bản khác nhau. tuy nhiên chúng đều có ngụ ý chung là nhắc nhở chúng ta rằng thành công ko phải là một độc quyền và đặc lợi của riêng bất kì một ai.

Tất cả chúng ta đều có thể thành công. nhưng không phải tất cả mọi người đều sẽ thành công. Thực tế thì chỉ có những người thật sự lỗ lực & có cách phát triển bản thân mình thì mới có thể thật sự “hóa Rồng”.

Cụ thể là:

  • Bản lĩnh khắc phục khó khăn trở ngại, sự can đảm vượt qua và chiến thắng bản thân. Đây là phẩm chất đáng quý. Dám gan dạ & dám tạo sự đặc biệt với mọi người.
  • Cá chép đã chứng tỏ được sức mạnh của người dẫn đầu.
  • Ngoài phẩm chất và tài năng thì cá chép còn đại diện cho sự kiên trì bền bỉ, dám hy sinh, sẵn sàng đối mặt thách thức để đạt ước mơ hóa rồng.
  • Cá chép vượt ngũ môn trở thành rồng cũng chính là đại diện của sự may mắn, thành công, chiến thắng. bộc lộ khát vọng thành công để trở thành rồng – biểu tượng của sự siêu phàm, thoát tục.
  • Cá chép trở thành rồng phun nước làm cho đất đai mầu mỡ, cây cối tươi tốt. Do đó, ý nghĩa cá chép hóa rồng còn thể hiện sự sung túc, ấm no, hạnh phúc. Đây là khát vọng mà người nào cũng muốn đạt được.

Ý nghĩa của tranh gốm cá chép vượt ngũ môn

Khi chơi một bức tranh nào đó nó đều có một ý nghĩa cả, bức tranh gốm cá chép hóa rồng cũng vậy chúng được ốp lên những bức tường bên ngoài trời có thể chịu mưa chịu gió để rồi càng chơi càng thấy chúng có giá trị. Ý nghĩa của bức tranh này chúng ta có thể theo dõi dưới đây.

Với việc học hành, thi cử

Đôi với ý nghĩa về học hành thi cư tranh gốm cá chép hóa rồng có ý nghĩa gói gọn trong 2 câu thơ sau:

Bao giờ cá chép hóa rồng,
Bõ công cha mẹ bế bồng ngày xưa.

Hay

Mồng bốn cá đi ăn thề,
Mồng tám cá về, cá vượt Vũ môn.

Cá chép vượt vũ môn hóa rồng được xem là hiện thân của điềm tốt và sự may mắn. Là biểu tượng của học hành, khoa cử. Do đó, người người xưa  thường chơi tranh tranh cá chép hóa rồng với ngụ ý cầu cho con cái học hành giỏi giang, thi cử đỗ đạt thành danh.

Với công danh sự nghiệp

rất nhiều người chơi tranh cá chép vượt vũ môn hóa rồng tại các khu vực như văn phòng làm việc, tường bao của nhà, phòng khách …  với ngụ ý cầu mong cho sự nghiệp của mọi người trong nhà đều phát triển, thăng tiến thuận lợi.

Với công việc kinh doanh

chính vì cá chép hoá rồng là biểu tượng của sự đổi mới, phát triển mạnh mẽ. lên nhiều doanh nhân cũng rất thích chơi những bức tranh gốm cá chép vượt vũ môn. Mục đích là để cầu mong cho con đường kinh doanh rộng mở, thu hút tài lộc, may mắn, cầu mong cho con cháu kinh doanh thuận lợi.

Bạn cần đắp tranh gốm theo yêu cầu, đắp tranh gốm tường nhà thờ họ, biệt thự có thể liên hệ với Tranh Gốm Phù Lãng theo số điện thoại 036. 765. 8818 để được tư vấn giải đáp.

5/5 - (2 bình chọn)