Tranh gốm Ngư Tiều Canh Mục

Ngư, Tiều,Canh, Mục là tranh phong thủy tứ thú tức  4 thú vui của con người thời xưa chúng ta có thể cắt nghĩa 4 từ trên như sau:

Ngư là câu cá

Tiều là đốn củi,

Canh là làm ruộng,

Mục là đọc sách. 

Trong xã hội xưa được chia ra làm 4 tầng lớp Sĩ, Nông, Công, Sĩ là tầng lớp tri thức,   Nông là nông dân người chuyên việc đồng áng, Công là những người thợ, những người làm nghề thủ công( thợ rèn, thợ dệt, thợ may, cửu vạn, thợ mộc.v.v.) còn thương chính là những người buôn bán.

Cách thương nhân thời xưa không được xã hội trọng vọng do quan niệm  của phong kiến cho rằng  buôn bán là đi lừa đảo người khác để kiếm lợi cho chính bản thân mình.

Bộ tranh Ngư tiều canh mục là bức tranh  phong thủy hợp với người người  tuổi sửu được gắn ở tường hoặc gắn ở phòng tiếp khách, những căn nhà cổ nhà hàng quán cà phê … Những nơi muốn tạo nét cổ xưa độc đáo

Tranh sơn gốm Phù Lãng chỉ mới xuất hiện gần đây do sự thích nghi với xã hội, sự tâm huyết của những nghệ nhân lớp trẻ với làng nghề, từ chất liệu sành sứ mà đắp, tạc lên những bức tranh đẹp mê hồn.

Tranh gốm phù lãng luôn tuân thủ nghiêm ngặt quy trình và kỹ thuật từ khâu chọn đất cho đến những khâu lên bốc cục cho bức tranh, khâu nung qua nhiệt tạo màu và độ bền cho chất đât … Tất cả đều phải trải qua những lần thất bại mới cho ra một bức tranh.  Những bức tranh ở xưởng của chúng tôi đều mang đậm bản sắc văn hóa của người Việt mà không một quốc gia nào có được. Tranh gốm phù lãng khi nung xong sẽ để lộ ra những mảng màu bên trong như mong muốn của người nghệ nhân chứa đựng cả yếu tố ngẫu nhiên, bất ngờ tạo ra sự độc đáo của một tác phẩm hội họa riêng biệt và duy nhất.

Như vậy, việc chơi tranh gốm  không chỉ là cái đẹp mà còn là cách để thể hiện lòng tự hào dân tộc của con người Việt Nam

Tranh gốm ngư tiều canh mục

Nghệ thuật đắp tranh gốm

Đắp tranh gốm là một kỹ thuật  kỳ diệu & độc đáo mà khi nói đến nghệ thuật Việt Nam, nó đã được xem như 1 nghề truyền thống đặc thù tiêu biểu, đậm nét văn hóa được UNesco công nhân.

Nghệ thuật lý tưởng nhất của tranh gốm  là phải chọn đất không phải đất ở nơi đâu cũng có thể làm được chính vì vậy gốm Phù Lãng mới là độc nhất.

Với kỹ thuật như trên, Tranh Gốm Phù Lãng có ưu thế về chiều sâu, lộ ra thứ lớp của rất nhiều màu. Khi sản phẩm được nung xong thì mới biết được tay nghề của người nghệ nhân. Theo thời gian, Chất liệu tranh gốm Phù Lãng sẽ vẫn như vậy càng cổ càng có giá trị, vì đất đã được nung qua độ lửa chính vì vậy mà có thể chịu nắng mưa qua hàng ngàn năm.

5/5 - (1 bình chọn)