Những mẫu tranh gốm Vinh quy bái tổ đẹp

Mỗi một bức tranh được gia chủ sử dụng để trang trí cho không gian sống nhà mình đều mang 1 ý nghĩa khác nhau. Trong đó, Tranh vinh quy bái tổ là chủ đề được rất nhiều độc giả quan tâm,  Bức tranh này có gì đặc biệt? Hãy cùng Tranh Gốm Phù Lãng tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết dưới đây.

Ý nghĩa của Vinh Quy Bái Tổ

tranh gốm vinh quy bái tổn đẹp

Tranh gốm Phù Lãng nội dung Vinh Quy Bái tổ kích thước 1.04×2.5xm

“Vinh Quy Bái Tổ” có ý nghĩa như sau: “Vinh” – Nghĩa là Vinh danh, thành công, đạt đc thành tính cao trong một lĩnh vực nào đó; “Quy” – nghĩa là trở về; “Bái”- nghĩa là bái lậy; “Tổ”- nghĩa là người sinh thành dưỡng dục. Vậy “Vinh Quy Bái Tổ” tức là một người nào đó thành danh, đạt đc thành tích cao trong một lĩnh vực nào đó như thi cử, kinh doanh …. Sau đó trở về quê nhà nơi sinh thành dưỡng dục để tạ ơn tổ tiên, mẹ cha, làng xóm những người đã giúp đỡ xưa kia và nhờ đó mới đc như bây giờ. Đó là truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” đã có từ rất lâu ở nước ta.

Thời Vua chúa xưa thì Vinh Quy Bái Tổ thường chỉ dùng cho người thi khoa cử đỗ đạt trở về quê nhà. hiện nay xã hội ngày càng phát triển cũng như có rất nhiều lĩnh vực để con những người có thể vươn đến sự thành công và đem vinh quang về cho gia đình, quê hương, đất nước không chỉ có vậy cũng có rất nhiều người đi xa xứ làm ăn kinh doanh phát đạt mong muốn trở về thăm quê nhà đồng thời có những đóng góp cũng như cống hiến để xây dựng & phát triển quê hương.

Từ khung cảnh của đoàn rước của Tân khoa về quê bái tổ mà người xưa đã khắc họa lại trong các bức tranh vẽ, tranh thêu, tranh đục, tranh khảm … từng khung cảnh trong tranh “Vinh Quy Bái Tổ” được khắc họa với tâm điểm là đoàn rước hướng từ thành thị đi qua cây cầu để về miền quê trong giờ chiều tà, đoàn rước với người cầm cờ, lọng, người đánh trống, người đánh chiêng, vị đội mũ quan cưỡi ngựa đi trước, người phụ nữ ngồi võng theo sau (tùy theo truyền thống từng vùng mà có thể không có võng nàng theo cùng đoàn rước), thêm vào đó là khung cảnh về miền quê nơi có cây Đa, Giếng nước, Đình làng, Không những thế còn có thể có thêm những khung cảnh rất dân dã khác gắn liền với các vùng quê như cảnh dân làm ruộng, bán hàng …..

Bạn cũng có thể tham khảo một số ý nghĩa khi chơi tranh Vinh Quy Bái Tổ Dưới đây

  1. Tôn vinh tổ tiên: Bức tranh Vinh Quy Bái Tổ thể hiện sự tôn trọng và tri ân đối với tổ tiên, gợi nhắc lại những giá trị văn hóa truyền thống và giúp duy trì sự kết nối giữa thế hệ cha ông và con cháu.
  2. Mang lại may mắn và tài lộc: Bức tranh này mang lại điềm lành, tài lộc và may mắn cho gia đình hoặc doanh nghiệp treo tranh.
  3. Tăng cường uy tín và địa vị: Bức tranh Vinh Quy Bái Tổ có ý nghĩa tăng cường uy tín và địa vị của gia chủ trong xã hội, giúp gia chủ được tôn trọng và đánh giá cao hơn.
  4. Giúp gia chủ an lành và bình an: Bức tranh này giúp gia đình an lành và bình an, tránh khỏi tai ương và rủi ro trong cuộc sống.
  5. Tạo không gian trang trọng và tôn nghiêm: Bức tranh Vinh Quy Bái Tổ mang lại sự trang trọng và tôn nghiêm cho không gian treo tranh, giúp gia chủ có cảm giác đẳng cấp và sang trọng trong căn nhà hay doanh nghiệp của mình.
  6. Giúp gia chủ luôn cầu tiến vượt qua khó khăn: Bức tranh này có ý nghĩa khích lệ và giúp gia chủ luôn cầu tiến vượt qua khó khăn, thúc đẩy sự nỗ lực và cố gắng để đạt được thành công trong cuộc sống.

Cách treo tranh vinh quy bái tổ hợp phong thủy

tranh gốm vinh quy bái tổ

tranh gốm Vinh Quy Bái Tổ kích thước 1.4×2.3m

 

Bức tranh với ý nghĩa “ngợi ca truyền thống hiếu học” của người Việt. Đồng thời góp phần tô điểm cho diện tích sống thêm đẹp. chủ đầu tư có thể treo tranh vinh quy bái tổ ở phòng khách hay phòng làm việc. thế nhưng, treo ở phòng khách là phương án đc bao người chọn lựa. Chắc chắn những vị khách ghé thăm nhà bạn sẽ phải trầm trồ bởi tuyệt tác nghệ thuật.

Nếu lựa chọn treo ở phòng làm việc hay phòng tiếp khách thì cần chú ý vị trí đặt tranh. Hướng đoàn ngựa, người rước phải đi vào trong nhà.

Lý do bạn chọn tranh gốm vinh quy bái tổ gốm

Có rất nhiều sự chọn lựa cho khách hàng. bạn có thể trưng những tác phẩm bằng gỗ hay tranh sơn dầu. Mỗi loại tranh đều có những ưu, nhược điểm riêng. tuy vậy tranh đồng vẫn là phương án đc bao người lựa chọn nhất. Bởi tranh gỗ thường khó khăn trong việc lau dọn, vệ sinh & dễ bị mối mọt. Tranh sơn dầu sẽ khó thể hiện đc hết nội dung & dễ bay màu. trong quá trình đó, tranh đồng đc đại phần nhiều gia chủ trọn lựa bởi độ bền vượt thời gian, không lo bị rỉ sét hay xuống màu.

Tranh vinh quy bái tổ bằng đồng đc người nghệ nhân chạm khắc tỉ mỉ đến từng chi tiết. Bề mặt đc mài nhẵn thẩm mĩ mà không hề “thô” như mọi người vẫn thường nghĩ. Hơn thế, bên ngoài được bao bọc bởi khung gỗ đc phủ sơn chuyên dụng bảo đảm an toàn sự hợp lý cho sản phẩm.

Có thể thấy rằng, với những ưu điểm nổi bật của mình, tranh vinh quy bái tổ bằng đồng chính là lựa chọn ấn tượng nhất.

Nguồn gốc của phong tục Vinh Quy Bái Tổ

bức tranh gốm ốp tường chủ đề Vinh quy bái tổ 1.46 x 1.75

Bức tranh gốm Vinh Quy Bái Tổ 1.46×1.75m

“Vinh Quy Bái Tổ” không biết là có từ bao giờ nhưng theo Thư tịch thuộc loại cổ nhất ở nước ta được soạn thảo thì từ thời nhà Lý năm 1335 những người đỗ đạt ở Kinh Kỳ sẽ có hẳn ân huệ đc cấp áo mũ, võng, ngựa để về quê hương bái tổ và đc ghi danh vào sử sách.

Để ghi danh muôn thuở những nhân kiệt đỗ đạt tiến sỹ qua các kỳ thi khoa cử vào năm Giáp tý thứ 2 của thế kỷ 15 (tức năm 1484) thời vua Lê Thánh Tông (Sinh ngày 25/8/1442 – nên ngôi từ thời điểm ngày 26/6/1460 – tới khi qua đời ngày 3/3/1497) là người đề xướng dựng bia đá đề danh tiến sỹ để tôn vinh các tri thức Nho học đỗ đạt. Năm 1484 chính thức dựng bia đá đầu tiên ghi lại lịch sử của khoa thi năm 1442 (tức năm Vua lê Thánh Tông ra đời), Bia đá cuối cùng trong số 82 bia đá còn đc save tại Quốc Tử Giám (Hà Nội) được dựng vào năm 1780 để ghi lại kỳ thi khoa cử năm 1779.

Khi thi đậu TS qua các kỳ thi khoa cử sẽ đc Vua ban mũ áo, cân đai, trâm hoa, vàng, bạc, lụa màu & cho quân lính đưa rước về nơi sinh thành. Dân làng sẽ tổ chức buổi lễ thật long trọng và bày yến tiệc để đón rước vị tân khoa, đoàn rước với rất nhiều người hầu và quân lính cầm cờ, lọc, người đánh trống, người đánh chiêng rầm rộ. nếu mà vị tân khoa cử đã có bà xã thì người bà xã cũng được đón rước cùng với chồng như trong câu thơ miêu tả sau:

“Công thành danh toại về làng

Ngựa Anh đi trước võng Nàng theo sau

Bên nhau cho tới bạc đầu

Vinh hoa phú quý trọn câu nghĩa tình”

Khi về đến làng thì vị Tân khoa sẽ tới nhà thờ tổ của dòng họ và đình làng để bái tạ tổ tiên rồi sau đó về bái tạ thầy dạy học & cha mẹ. Vinh Quy Bái Tổ ko chỉ là vinh dự cho vị Tân khoa, ba má, họ hàng, làng xóm mà được xem là dịp để vị Tân khoa bày tỏ lòng nhớ ơn đối với tổ tiên, cha mẹ, thầy dạy, hàng xóm láng giềng vì nhờ họ mà vị Tân khoa mới được như vậy, điều đó thật đúng với truyền thống & đạo lý của người Việt “Công cha, nghĩa mẹ, ơn thầy”

Phân loại tranh Vinh Quy Bái Tổ?

Phân loại tranh Vinh Quy Bái Tổ?

Thi công tranh gốm cho nhà thờ họ

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại tranh vinh quy bái tổ khác nhau nhưng Chúng tôi xin được phân chia ra một vài loại như Tranh sơn dầu, tranh đông hồ, tranh đục gỗ, tranh khảm ốc, tranh đá quý, tranh đá, tranh đồng, tranh thiếp vàng, tranh gốm sứ….

Ngoài ra có thể phân loại theo tranh dành cho người đã lập gia đình & tranh dành cho những người chưa lập gia đình.

Cách treo tranh Vinh Quy Bái Tổ

Tranh Vinh quy bái tổ nên được treo ở nơi trang trọng, dễ thấy & thường được treo ở vị trí trang trọng trong phòng khách, nhà thờ tổ (Ngoài ra cũng có thể treo ở phòng làm việc, phòng thờ, phòng đọc sách) mục đích là để nhắc nhở bản thân & con cháu phải luôn phấn đấu tu dưỡng học hành và dù có đi đâu, làm gì thì cũng phải luôn nhớ về cội nguồn, nhớ về tổ tiên, ông bà & nơi sinh thành dưỡng dục như truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc VN và như câu ca dao “ Công Cha, nghĩa Mẹ, ơn Thầy” đó là truyền thống rất đáng tự hào của người con đất Việt.

Việc lựa chọn & treo tranh cũng cần phải chú ý để không làm mất ý nghĩa thực sự của bức tranh và bảo đảm các nguyên tắc sau:

  • Đối với người có gia đình thì nên chọn lựa tranh mà trên võng có người phụ nữ ngồi còn đối với người chưa lập gia đình thì nên chọn lựa tranh mà trên võng không người nào ngồi.

  • Việc chọn tranh sao cho đảm bảo quy chuẩn đoàn rước trên tranh phải đi theo hướng từ ngoài vào trong nhà Có nghĩa là theo hướng từ cửa lớn đi nào nếu treo ở phía bên phải thì phải chọn tranh sao cho đoàn rước đi từ phải sang trái & ngược lại nếu treo tranh ở bên trái thì chọn tranh sao cho đoàn rước đi từ trái qua phải, tuyệt đối không chọn ngược lại vì sẽ là sai ý nghĩa của tranh & làm ảnh hưởng đến sinh khí trong nhà.

  • nên treo tranh ở nơi trang trọng và dễ nhìn nhất trong nhà như ở phòng khách của gia đình, Ngoài ra có thể treo ở phòng thờ, phòng làm việc

Tranh vinh quy bái tổ hợp tuổi nào?

Tranh vinh quy bái tổ hợp tuổi nào?

 

Tranh Vinh quy bái tổ không phải là tranh phong thủy vì vậy người nào cũng có thể treo tranh đc. Đây là bức tranh phong cảnh về phong tục, đồng quê Việt Nam nên có thể treo phong khách, nội thất phòng thờ, những vị trí mát mẻ, dễ thấy.

Bạn cần tư vấn về dòng tranh gốm Vinh Quy Bái tổ ốp tường phù hợp với kích thước tường nhà bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 036. 756. 8818 hoặc hòm thư điện tư tranhgomphulang.com@gmail.com các tư vấn viên của chúng tôi sẽ giúp các bạn có những bức tranh ưng ý nhất.

5/5 - (3 bình chọn)