Tranh mosaic là gì ?

Những bức Tranh mosaic rất độc đáo & có tính nghệ thuật cao. Có thể nhiều người đã được nghe và tìm hiểu về loại tranh này  rồi nhưng chưa chắc đã hiểu rõ tranh mosaic là gì. Chính vì vậy hôm nay Tranhgomphulang.com  sẽ giới thiệu tới quý độc giả về tranh mosaic những thông tin cơ bản nhất về loại tranh này qua bài viết chia sẻ dưới đây.

Tranh mosaic là gì?

Tranh mosaic là gì?

 

Thuật ngữ Mosaic hay còn được gọi là “ghép mảnh” hoặc “khảm” đây là 1 thuật ngữ dùng trong ngành kiến trúc decor trang trí. Tranh Mosaic tạo ra từ những mảnh nhỏ ghép lại với nhau. nói cách khác, Tranh Mosaic sử dụng những mảnh nhỏ của vất chất  ghép lại với nhau để làm nên một tổng thể nhất quán theo ý của người làm.

Các mảnh nhỏ này có thể gọi là “vật để khảm” hoặc “vật ghép” thường là các vật chất rắn, phẳng, phần lớn ở hình dạng hình thoi, hình vuông… như: thủy tinh màu, đá, gạch hoa, mảnh gương vỡ, mảnh kính, các loại hạt chất liệu cứng, nhựa của một số loại cây…

Độ bền của bức tranh dựa vào chất lượng vật lý của chất liệu tạo ra bức tranh cũng như sự tư duy và kỹ thuật lắp ghép của người thợ đây cũng chính là điểm tạo ra giá trị đặc biệt cho một bức tranh Mosaic.

Nguồn Gốc của Tranh Mosaic

Nguồn Gốc của Tranh Mosaic

 

Những bức tranh Mosaic cổ nhất có lịch sử trên 4000 năm. Các nhà khảo cổ đã tìm thấy những bức tranh Mosaic từ thiên niên kỷ thứ 3 Trước Công Nguyên, Tranh Mosaic đã xuất hiện ở vùng Lưỡng Hà như một thể loại hình decor nơi ở của người dân với các mảnh ghép bằng đá màu & ngà voi. đến khoảng 1.500 năm TCN, Những bức tranh gốm Mosaic ra đời nhưng chỉ thật sự phát triển thịnh vượng từ thời đế chế Ba Tư (Đế chế Ba Tư xuất hiện vào thế kỷ thứ 8 TCN).

Giống với các loại chất liệu tranh khác, Những bức tranh Mosaic bằng gốm chủ yếu dùng trong trang trí tại các cung điện và nhà thờ. Nghệ thuật Mosaic tiếp tục ghi dấu ấn ảnh hưởng sang các nền văn minh Hy Lạp và La Mã cổ đại. Khảm Mosaic nhanh chóng trở thành một kỹ thuật phổ biến trong decor các công trình trọng yếu, cũng là một sự chọn lựa tất yếu trong decor nội thất thời trung cổ.

tranh mosaic có từ thời trung cổ

Tranh Mosaic từ đây phát triển cả về kỹ thuật và Sắc màu, được rất nhiều thế hệ nghệ sĩ kế tục, trở thành một thể loại nghệ thuật đặc thù và định danh thành tên thường gọi như bây giờ.

Các chất liệu chính của tranh Mosaic

 

Các chất liệu chính của tranh Mosaic

 

Hiện nay có rất nhiều chất liệu có thể tạo nên những tác phẩm tranh Mosaic độc đạo từ những chất liệu sang trọng như đá quý, thạch anh, kim cương …Cho đến các vật liệu phổ biến như gỗ, đá tự nhiên, mảnh gốm, mảnh kính, mảnh thủy tinh …Dưới đây là những vật liệu phổ biến nhất làm tranh Mosaic.

Tranh Mosaic làm từ Gốm sứ

chất liệu làm tranh Mosaic

 

Đây là loại tranh Có khả năng chống thấm, chống ẩm mốc cực tốt ngoài ra loại tranh này còn có thể, chống axit, kiềm, chống ăn mòn do thời gian. Tranh có ưu điểm vệ sinh rất dễ dàng, rất dễ kiếm nguyên vật liệu để tạo tranh cũng như có thể giúp người dùng thể hiện được cá tính riêng

Tranh Mosaic làm từ Thủy Tinh

 

tranh gốm mosaic làm từ thủy tinh

Nhiều người cho rằng những mảnh thủy tinh vô tri vô giác chỉ có vứt đi nhưng không nhưng mảnh thủy tinh nhỏ đó được chính những người thợ tài ba sử dụng ghép lên những bức tranh Mosaic đẹp tuyệt vời. Loại tranh Mosaic làm từ thủy tinh có Mẫu mã đẹp, có khả năng phản quang khi ánh sáng rọi vào tạo lên những ánh sáng lấp lánh trông rất thích mắt. Vật liệu nhẹ và có độ bền cao, có khả năng chống nước và sự ăn mòn của thời gian rất dễ vệ  sinh sinh như rất dễ mất an toàn do thủy tinh có những đầu sắc nhọn.

Tranh Mosaic làm từ đá tự nhiên

Đá tự nhiên là những hóa thạch, những trầm tích đã tồn tại cách đây cả triệu năm, vật liệu rất sẵn có,  có khả năng kháng nhiệt, chống thấm tốt. Những loại tranh này tùy theo cách sử dụng đá loại gì mà giá trị của chúng cũng tăng lên. Từ đá quý đến đá thạch anh sẽ cho ra những dòng tranh có giá trị cao, còn những loại đá granite hay đá cuội … sẽ tạo ra giá trị thấp hơn.

Tranh Mosaic làm từ gỗ

 

tranh gốm mosaic làm từ gỗ

Gỗ tưởng chừng như một vật liệu khó có thể được sử dụng để làm tranh bởi chúng rất dễ ẩm mốc nhưng hiện nay khoa học phát triển, người ta biết cách bảo quản gỗ bằng những lớp sơn và những chất hóa học khiến chúng trở lên bền hơn. Những loại tranh Mosaic làm từ Gỗ có khả năng cách âm, cách nhiệt cực kỳ tốt, Độ bền cao, phù hợp để trang trí cho những không gian nội thất trong nhà, nhược điểm của loại tranh này là dễ bị thiên nhiên bào mòn do chúng là môi trường lý tường để rêu, mốc phát triển khi bị ngậm nước.

Ngoài ra trong cuộc sống chúng ta có thể bắt gặp rất nhiều các loại tranh mosaic khác nhau như tranh Mosaic làm từ các loại hạt, tranh Mosaic làm từ các loại mảnh ghép kim loại, tranh Mosaic làm từ các loại sỏi, tranh Mosaic làm từ các loại vỏ của loài giáp xác ….

Các loại tranh Mosaic phổ biến

Các loại tranh Mosaic phổ biến

 

Hiện này thể loại tranh Mosaic thường có 2 loại chính đó là tranh Mosaic dạng Module và tranh Mosaic dạng Bấm Mảnh, chi tiết 2 loại tranh mosaic bạn có thể theo dõi tiếp dưới đây:

tranh mosaic bấm mảnh

Tranh mosaic bấm mảnh theo chủ đề: Loại tranh này giống như những bức tranh thông thường nhưng nó được ghép lại từ những mảnh nguyên vật liệu nhỏ. Các mảnh ghép này có thể nhỏ với hình dạng và màu sắc không cố định. Những loại tranh này thường hướng tới một chủ đề nhất định từ ý tưởng của người tạo ra nó như con người, cỏ cây hoa lá, các công trình nổi bật, các câu chuyện …

Tranh mosaic module: Đây là loại tranh gồm các mẫu cứ lặp đi lặp lại theo nhiều hình dạnh nhất định, tạo cảm giác trải dài vô hạn. Kiểu tranh này thường ít màu sắc hơn những loại tranh mosaic theo chủ đề. Các mảnh ghép tạo thành tranh mosaic module cũng có những hình dạng phổ biến (do áp dụng các phương pháp cắt rối vật liệu khi thi công) hoặc là hình vuông đồng đều có kích thước chỉ 1cm x 1cm.

Ứng dụng tranh mosaic trong trang trí

Tranh mosaic được sử dụng để trang trí cho nhiều loại công trình và không gian khác nhau cụ thể tranh Mosaic được ứng dụng như thế nào quý độc giả có thể theo dõi tiếp qua nội dung dưới đây

  • Trang trí các công trình có ý nghĩa tâm linh
  • Trang trí các công trình nhà ở dân dụng
  • Phòng tắm, khách, bếp, phòng ngủ
  • Trang trí các công trình công cộng
  • đường phố, bể bơi
  • Ứng dụng khác

Hy vọng bài viết cũng cấp cho quý độc giả nhiều thông tin bổ ích về dòng tranh Mosaic nếu quý độc giả yêu thích dòng tranh gốm Phù Lãng có thể liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 036. 588. 1588 để được tư vấn và đặt tranh trước.

5/5 - (2 bình chọn)