Tranh Gốm Phù Lãng

Những mẫu Tranh gốm Tứ Quý đẹp

Người Việt Nam thường thích những mẫu Tranh tứ quý trong vườn nhà để decor và để tăng tính “phong thủy” cho căn nhà. Nhưng tranh tứ quý là gì, có ý nghĩa thế nào thì không phải gia chủ nào cũng biết. Trong bài viết này, mời các quý độc giả hãy cùng tranh gốm Phù Lãng tìm hiểu về ý nghĩa của những bức tranh tứ quý ốp tường bạn nhé.

Tranh tứ quý là gì?

 

Tranh tứ quý là một  loại tranh theo bộ, một bộ  tranh bao gồm bốn bức  tranh nhỏ vẽ cảnh bốn mùa xuân, hạ, thu, đông. Mỗi bức tranh là 1 loài cây, loại hoa tương ứng chúng đều đại diện cho một mùa trong năm, thường là:

Mỗi loài hoa, loài cây của mỗi mùa lại tương ứng với 1 loài chim khác nhau. Vẽ hoa nào thì phải đi với chim ấy mới đúng luật đúng cách chơi tranh tứ quý. chẳng hạn như khi vẽ hoa mai hoa đào phải vẽ với chim khổng tước (mai/điểu), hoa sen phải đi với chim hặc hoặc cò trắng, hoa hồng với chim công (hồng/công), hoa cúc với gà (kê/cúc), cây tùng phải đi với chim hạc (tùng/hạc)…

Bộ tranh tứ quý phổ biến nhất ngày nay là là Tùng – Cúc – Trúc – Mai. Bốn loài cây này đại diện cho bốn mùa xuân, hạ, thu, đông trong năm & đây cũng là biểu tượng của bốn đức tính của một người quân tử. Gia chủ Ốp Tranh tứ quý không chỉ là để decor nhà cho đẹp đây còn là mong uốc  cầu mong may mắn, phú quý, sung túc cho cả gia đình mình.

Ý nghĩa của bộ tranh tứ quý

 

Bộ tranh tứ quý Tùng – Cúc – Trúc – Mai là bộ tranh tứ quý nổi tiếng và phổ biến nhất với người VN lên trong bài viết này của Gốm Phù Lãng, chúng ta sẽ chú trọng vào ý nghĩa bộ tranh tứ quý này.

Tranh Tứ quý là  biểu tượng của bốn mùa đc hình thành ở những vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa châu Á như Việt Nam. Vốn có nguồn gốc từ trung hoa, trải qua thời gian, nhờ sự giao thoa của các nền văn hóa,  Tranh tứ quý đã được  nâng nên thành một biểu tượng nghệ thuật của khá nhiều nền văn hóa khác nhau, không riêng gì của VN & china mà còn cả của cả Japan, Triều Tiên, Hàn Quốc, Thái Lan….

Trong quan niệm của người phương Đông, bộ tranh tứ là là bộ tranh thể hiện được  sự đầy đủ, vững chắc, trường tồn, hạnh phúc, sức khỏe, sinh trưởng… và đã xuất hiện trong số rất nhiều tác phẩm văn hóa, nghệ thuật cả dòng chính thống và dân gian. ví dụ như tại VN có tứ bất tử gồm bốn vị thần: Sơn Tinh, Chử Đồng Tử, Mẫu Liễu Hạnh và Thánh Gióng.

Còn ở Phương Tây có trong những bộ bài, bốn con bài cùng loại cũng được gọi là tứ quý, trong bộ bài Tam Cúc thì gọi là tứ tử trình làng. Khi người chơi mà có bộ tứ quý hay Tứ Tử trình làng trong tay thì nắm chắc phần thắng lên tứ quý được coi là biểu tượng của sự may mắn, phúc lộc.

trở lại với bộ tranh tứ quý, trong quan niệm của người VN nói riêng, bộ tranh tứ quý là biểu tượng của sự may mắn, phú quý, sung túc. Mỗi một bức tranh gốm cũng là những hình tượng riêng, mang ý nghĩa riêng:

Hoa mai

  • Loài hoa này không chỉ xuất hiện ở Miền Nam mà ở Miền Bắc với 2 màu khác biết, Mầu hoa mai vàng ở Miền Nam  tượng trưng cho sự giàu sang, phú quý. Mang cây hoa mai về nhà vào dịp Tết có đồng nghĩa với mong muốn một năm mới phát tài, giàu sang. Theo quan niệm của nhiều người, nhà nào có hoa mai nở càng nhiều cánh thì nhà đó càng may mắn và sung túc trong năm mới còn ở miền bắc là là mai trắng, sinh trưởng trong thời tiết giá lạnh . Hoa Mai trắng vượt qua cái lạnh khắc nghiệt để bung nở rực rỡ trong mùa xuân tượng trưng cho sự tinh khôi, tinh khiết và sức sống mãnh liệt. chính vì vậy, hoa mai trắng trong tranh tứ quý mang ý nghĩa tấn tài, tấn lộc, giàu sang, phú quý.

Hoa Đào

 

  •  Hoa đào thường nở vào đầu đông xuân, mùa của sự sinh sôi nảy nở. Hoa đào trong tranh tứ quý thường nở khoe sắc cho một năm mới sẽ làm con người thêm hy vọng về một cuộc sống tốt lành hơn và sẽ gặp được may mắn hơn, mở ra một chặng đường tương lai phía trước với nhiều thuận lợi và thành công Sắc hồng của hoa đào được xem là màu sắc mang lại may mắn, sự ấm cúng, niềm vui, niềm tin, tình yêu và những hy vọng một năm mới hạnh phúc và bình an cho cả gia đình, dòng họ.

Cây trúc

  • Trúc là loài cây có sức sống mãnh liệt chịu được thời tiết khô hạn, ko mưa nhưng vẫn xanh tốt cả năm. Thân cây có thể không dài không cao nhưng dáng lại luôn đứng thẳng, không bao giờ cong rạp xuống đất dù cho bị đốt cháy. Hình ảnh cây trúc gắn liền với hình ảnh người quân tử, đức tính ngay thẳng, kiên cường, không chịu khuất phục trước hoàn cảnh ngặt èo éo le mà luôn luôn hướng lên phía trên tìm nguồn sáng, tìm cơ hội cho mình. vì vậy hình ảnh cây trúc là tượng trưng cho sự bền vững, kiên cường trước sóng gió của những ai muốn chơi tranh.

Hoa cúc

  • Hoa cúc trong tranh tứ quý là hoa cúc vạn thọ, kể cả khi tàn thì hoa cũng ko hề bị rụng khỏi thân cây. Trong phong thủy, hoa cúc tượng trưng cho sự thanh cao, tránh xa những cám dỗ trong cuộc sống. Hoa cúc là biểu tượng của mùa thu trong bức  tranh tứ quý, mang ý nghĩa là lời cầu chúc cho sự trường thọ & nhân cách cao thường của gia chủ.
  • Với hình dạng bông to tròn và màu vàng tươi sáng, đặc biệt hoa cúc vàng chính là màu đại diện cho may mắn căng đầy sức sống. Luôn mang ý nghĩa cát tường, trường thọ nên ngoài có thể ốp ngoài trời bức tranh này còn có thể ốp trong phòng làm việc.

Cây tùng

  • Cây tùng là loại cây có bộ rễ rất khỏe mạnh sức sống dẻo dai, lá không bị thoát nhiều nước, có thể bám giữ tốt ở bất cứ địa hình nào dù có là đồi cao gió lớn, vách núi hay vực sâu. Càng ở những nơi cao điệu kiện sinh trưởng thiếu thốn cây tùng càng thể hiện được sức sống mãnh liệt dáng cây càng đẹp.

Tranh Tùng Hạc đắp nổi

  • Cây Tùng tượng trưng cho khí chất anh hùng, bản lĩnh của người đàn ông, sẵn sàng gánh chịu mọi khó khăn mà không hề than vãn, kêu ca; thầm lặng vượt qua mọi thử thách của cuộc sống mà vẫn phát triển đúng vững.

Bộ tranh tứ quý không chỉ trang trí làm đẹp cho căn nhà nó còn mang ý nghĩa hướng đến sự may mắn, tài lộc, sư bình an, sức khỏe,  thể hiện sự cân bằng khí chất thật thà, cương trực của gia chủ.

Cách Ốp Tranh tứ quý đúng cách

Hiện nay trên thị trường có các loại tranh tứ quý khác nhau phù hợp với mọi nhu cầu của khách hàng, từ tranh thư pháp, tranh điêu khắc gỗ, tranh khảm trai tới tranh sơn dầu, tranh đá, tranh nhựa tranh gốm tứ quý, tranh thêu tay… thế nhưng, không phải người nào cũng có thể Ốp Tranh tứ quý trong nhà mà   hợp được mệnh, hợp tuổi hợp hướng. Vậy tranh tứ quý hợp tuổi gì, mệnh gì và nên treo thế nào, các bạn hãy tham khảo một số cách dưới đây

Tranh tứ quý hợp tuổi gì?

 

Tranh tứ quý thuộc hành Mộc, vì thế, những người mệnh Mộc, mệnh Hỏa, có thể treo loại tranh này trong nhà để đem lại may mắn, tài lộc cho cả gia đình. Người mệnh Thủy cũng có thể treo Tranh tứ quý nhưng trong Ngũ hành, Thủy sinh Mộc nên nếu treo thì may mắn sẽ chỉ dừng lại ở mức trung bình vì nước đã đem tưới nuôi cây rồi.

Những người mệnh Thổ và mệnh Kim tuyệt đối không nên treo Tranh tứ quý trong nhà bởi mệnh Mộc khắc với hai bản mệnh này. Treo Tranh tứ quý trong nhà người mệnh Thổ, mệnh Kim sẽ dễ tán lộc, không đem đến may mắn.

Không những thế, tranh tứ quý rất hợp với  những người tuổi Mão, tuổi Ngọ. Người tuổi này Ốp Tranh tứ quý trong nhà sẽ tăng may mắn cho tài vận, công danh, gia đình hưng thịnh, cuộc sống dư dả, an nhàn. Nếu người tuổi Mão, tuổi Ngọ thuộc hành Mộc hoặc hành Hỏa thì sẽ  tăng thêm sự may mắn, bình an.

Với những gia chủ chơi tranh tứ quý bằng các chất liệu khác nhau thì chúng tôi có thể mách cách bạn nên tránh hoặc không nên tránh với các ý trên nhưng với tranh gốm Tứ Quý Tùng Cúc Trúc Mai là thể loại tranh có đầy đủ ngũ hành Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ vì vậy bất cứ ai cũng có thể chơi dòng tranh này, đặc biệt chúng còn chống chịu được với thời tiết, thiên nhiên rất tốt có thể thích hợp để ngoài trời.

Thứ tứ ốp Tranh tứ quý

 

Khi Ốp Tranh bạn  cần lưu ý đến thứ tự các tranh trong tranh bởi dân gian ta thường quen gọi là: Tùng – Cúc – Trúc – Mai vì vậy bạn có thể ốp theo cách này

 

Tuy nhiên, Do 4 mùa thường tuần hoàn là xuân, Hạ, Thu, Đông thì bạn cũng có thể ốp tranh theo quý luật sau: Mai (mùa Xuân), Cúc (mùa Hạ), Trúc (mùa Thu), Tùng (mùa Đông), lưu chuyển theo đúng dòng chảy tự nhiên sẽ giúp vạn sự hanh thông, mang may mắn bình an đến cho những ai chơi dòng tranh này.

5/5 - (1 bình chọn)
Exit mobile version