Tranh Gốm Phù Lãng

Hướng dẫn cách ốp tranh gốm tường đơn giản

Làm sạch, vệ sinh bề mặt

Trong khi thi công ốp tranh gốm lên tường, không phải ai trong chúng ta cũng là một chuyên gia có thể nhanh chóng thi công được 1 cách trơn tru. Để bảo đảm được cả chất lượng và tính thẩm mỹ của công trình hôm nay Xưởng Tranh Gốm Phù Lãng xin gửi tới quý khách hàng cách ốp tranh gốm tường và một vài lưu ý trước khi ốp tranh gốm chuẩn nhất.

Các loại tranh gốm ốp tường làm tăng lên độ thẩm mỹ cho diện tích căn nhà của bạn. Hãy cùng Tranh Gốm Phù Lãng khám phá kỹ thuật ốp tranh gốm chuyên nghiệp nhất qua bài viết dưới đây nhé!

Chọn tranh gốm ốp tường

 

Trước khi tìm hiểu về kỹ thuật ốp tranh gốm tường, bạn cần biết cách chọn những loại tranh gốm ốp thích hợp cho không gian bức tường nhà mình, bạn cũng có thể tham khảo một số bí quyết chọn tranh gốm ốp tường đẹp, sang trọng qua chia sẻ dưới đây.

 

Cách thi công ốp tranh gốm đúng kỹ thuật

Chuẩn bị các chất liệu cần thiết

 

Trước tiên, người thi công cần chọn các loại tranh gốm ốp tường phù hợp với sở thích và không gian  sống của gia chủ. ví dụ, tranh gốm Đồng Quê, Cửu Hạc diên niên, Lý Ngư vọng nguyệt, Phu thê viên mãn, Chợ Quê, Cửu ngư quần tụ, Lã Vọng câu cá hay Mai Điểu …  ốp tường,… Là 1 số loại tranh gốm ốp tường phổ biến hiện nay.

Tranh gốm ốp tường cần đáp ứng chất lượng, đúng kích thước, tranh phải có bố cục rõ ràng, tránh bị lỗi,  họa tiết phải rõ ràng để bảo đảm độ thẩm mỹ sau khi ốp nên tường.

Tiếp theo, chuẩn bị dụng cụ thi công  ốp tranh gốm dán tường bao gồm bay, nivô hay xô chứa vữa, giẻ lau sạch hay xốp để vệ sinh tranh gốm trước và sau khi ốp , thước, máy mài tranh gốm , dây căn, vữa ốp tranh gốm , vữa hồ dầu tỉ lệ chuẩn, keo dán gạch (nếu có), bay có răng cưa, búa cao su, bay truyền thống, thước 600 mm, thước 1200 mm, 2 ca đong 1000 ml, máy trộn bằng điện (500 rpm) & đầu máy trộn, 2 miếng xốp nước.

Bạn cần mài bỏ đi những chỗ lồi lõm bề mặt tường nên ốp tranh gốm khi mặt tường đã được làm phẳng, tưới nước . Kiểm độ cao của bức tường,  độ bằng của tường cần ốp lát.

Trước khi ốp tranh gốm , bạn cần chú ý trát một lớp vữa xi măng cát tỷ lệ 1:3. Những miếng tranh gốm nhỏ thì gắn trực tiếp nên tường. Đối với tường cao phải sử dụng giàn dáo và móc sắt để kéo tranh lên tường. Khi ốp tranh gốm , nhớ ốp từ dưới lên, đừng ốp từ trên xuống. Ốp được hàng nào thì chèn vữa đầy vào hàng đó

Keo weber được sử dụng ốp tranh gốm trên tường

Đối với gia chủ muốn ốp tranh bằng keo dán có thể trộn keo theo cách sau:

Keo ốp tranh gốm giúp khắc phục các khuyết điểm mà các hỗn hợp nguyên liệu truyền thống không làm được. Một số mẫu keo ốp tranh phổ biến hay sử dụng như tranh Keo Weber,Keo Sika, Keo Mova,Keo Đồng Tâm….

Bức tranh gốm Vinh Quy Bái Tổ

Bề mặt nền cần được làm bằng phẳng không được chênh lệch quá 3 mm. Độ cứng của bề mặt cần kiểm tra cẩn thận bằng cách sử dụng búa or tay gõ nhẹ để kiểm tra, Làm sạch bề mặt trước khi thi công nhằm tránh để bụi bẩn bám lên trên. Đồng thời không để nước đọng trên bề mặt, bề mặt phải tưới nước trước khi ốp tranh. thế nhưng đối với nền mới cán, chúng ta lên để lớp nền khô hoàn toàn từ 7 ngày tương ứng với mỗi chiều dày cm vữa tô trước khi ốp gạch.

Sau khi ốp xong, hòa nước xi măng vào lau mạch để bảo đảm tính thẩm mỹ cho bức tranh., sau ốp phải nương nhẹ mặt ốp tầm 10 ngày, dùng tranh khăn lau vữa bám trên bề mặt, dùng thanh tre vót bẹt loại bỏ vết vữa bám tường.

Căn chỉnh lề tường ốp tranh gốm hài hòa

Bức tranh gốm Phù Thê Viên Mãn

Để bảo đảm độ an toàn cho bề mặt tường ốp tránh bị lỗi thẩm mỹ, bạn lên đóng một thanh gỗ gang thẳng để lấy cữ cho mép bên dưới của bức tranh gốm . Nếu tường nhà bạn không bị hạn chế chiều cao, bạn có thể để thanh gỗ xuống sàn đúng chiều cao của bức tranh gốm mà bạn đang ốp.

Sau đó đo từ mép thanh gỗ lên trên chiều cao của từng hàng tranh gốm ốp tường. Bạn sử dụng bút chì đánh dấu đường mạch của tranh gốm hợp lý, tiếp theo dùng thước li vô căn đường ngang và dùng dây dọi để chặn đường dọc.

Với cách đánh dấu này, ngoài chỉnh lề tranh gốm ốp tường hợp lý, “chuẩn nhất”, bạn còn có thể tính toán được diện tích tranh mà mình đã ốp.

Trát vữa hoặc dùng keo dán mạch để ốp lên tường

 

Bước này, bạn trát vữa nên tường theo từng mảng có chiều rộng khoảng tầm 20cm đến 30cm. Từ điểm bắt đầu lan rộng ra, dùng lưỡi dao phết dán tranh gốm có hình lượn sóng để tạo sóng lên vữa. Khi ốp mảnh tranh đầu tiên, bạn nhớ rằng nhấn nhẹ mảnh tranh gốm để vữa trào nên trong khe tường.

Dùng ke ốp tranh gốm để ốp tranh gốm nên tường

 

Bước rất quan trọng nhất trong kỹ thuật ốp tranh gốm nên tường chính là bước này. Ke mạch dùng để định vị vị trí khoảng cách ron giữa hai mảnh tranh gốm ở gần nhau, có độ dày khoảng 1mm & 1,5mm. Sau đó, ke ốp mạch có chiều dày bằng khoảng cách giữa hai mảnh tranh gốm, vào góc rồi ốp các mảnh tranh gốm kế tiếp vào. Cách làm này vừa tiết kiệm thời gian lại bảo đảm an toàn tính thẩm mĩ vì mạch tranh không quá to.

Làm sạch, vệ sinh bề mặt

 

Trong quá trình làm không tránh khỏi việc vữa bị rơi vào tranh, hãy làm sạch vệ sinh bề mặt tranh sạch sẽ. Nếu vữa chưa khô, tiến hành dùng rẻ sạch lau chùi vữa với dán tranh gốm bám ở bề mặt tranh gốm . Trong trường hợp cần cắt tranh, hãy dùng máy cắt  tranh gốm để cắt với diện tích hợp lý hợp lý. Việc dùng máy cắt chuyên nghiệp sẽ  tránh trình trạng bị vỡ, làm mất đi tính thẩm mỹ của bức tranh hoặc bức tranh có thể bị thay đổi bố cục.

5/5 - (5 bình chọn)
Exit mobile version